Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Phát ban sau sốt ở trẻ nhỏ: Khi nào bố mẹ nên lo lắng?

Phát ban sau sốt ở trẻ nhỏ: Khi nào bố mẹ nên lo lắng?

Phát ban sau sốt ở trẻ nhỏ: Khi nào bố mẹ nên lo lắng?

Phát ban sau sốt ở trẻ nhỏ là vấn đề đáng được quan tâm bởi tình trạng này có thể đại diện cho những căn bệnh tiềm ẩn khác.

Trẻ em từ 1 tuổi 3 tuổi thường dễ mắc bệnh vì: hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, dễ nhiễm virus, vi khuẩn từ bạn bè trong lớp hoặc đến khu vui chơi, bé có xu hướng mút tay hay đưa đồ vật vào miệng. Có thể bạn đã rất quen với việc xử lý các cơn sốt ở bé yêu nhưng nếu không chắc chắn, bạn hãy tham khảo thêm thông tin do Hello Bacsi gợi ý.

Đầu tiên, bạn nên biết rằng sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiễm trùng và điều này rất tốt. Do vậy, bạn hãy tập trung vào việc giúp bé cảm thấy thoải mái thay vì tìm mọi cách để hạ sốt.

Mức độ sốt không phải lúc nào cũng tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng thường diễn ra trong vòng vài ngày. Bạn nên đưa trẻ đến phòng khám khi bé sốt cao hơn 38,8°C trong hơn 24 giờ.

Không dừng ở đó, trong một số trường hợp, sau khi sốt vài ngày, trẻ có thể bắt đầu phát ban. Đây lại là lúc bố mẹ thêm lo lắng, xót xa khi nhìn thấy con bị bệnh.

Các loại phát ban sau sốt thường gặp

Nhìn chung nếu bé bắt đầu phát ban sau sốt, nguyên nhân thường đến từ:

 • Bệnh ban đào
 • Bệnh tay chân miệng
 • Bệnh thứ năm (ban đỏ nhiễm khuẩn)

1. Bệnh ban đào

các loại phát ban sau sốt

Bệnh ban đào là một dạng bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dễ mắc phải khi tiếp xúc với virus thông qua nước bọt, ho và hắt hơi. Nó thường bắt đầu bằng tình trạng sốt cao đột ngột, từ 38,8°C đến 40,5°C và kéo dài trong khoảng 3 – 7 ngày. Một số trẻ khi mắc bệnh sẽ vẫn hoạt động và thoải mái không có triệu chứng nào khác nhưng những bé khác có thể biểu hiện các tình trạng như:

Khi cơn sốt dịu bớt, trẻ thường sẽ nổi mẩn đỏ trên thân người (khu vực bụng, lưng và ngực) trong vòng 12 – 24 giờ ngay cả sau khi hết sốt. Thông thường, sốt ban đào sẽ không được chẩn đoán chính xác cho đến lúc cơn sốt biến mất và phát ban xuất hiện. Trong vòng 24 giờ sau khi thân nhiệt trở lại bình thường, bé sẽ dần khỏe lại.

Đối với hầu hết trường hợp, vết ban đỏ sau sốt do bệnh ban đào sẽ có biểu hiện:

 • Các đốm nhỏ màu hồng, rộng khoảng 5mm
 • Vết ban đôi lúc sẽ hơi sưng lên
 • Vết ban xuất hiện trên thân người và dần lan ra tay, mặt, cổ
 • Không có cảm giác đau đớn hoặc ngứa
 • Vết ban biến mất khi ấn vào
 • Nhạt dần sau 1 – 2 ngày.

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh ban đào bởi nó là tình trạng khá phổ biến và nhẹ. Nhưng nếu trẻ bỗng dưng sốt cao, bé có thể gặp biến chứng co giật kèm theo. Do vậy, hãy quan sát con cẩn thận và đưa trẻ đến phòng khám kịp thời.

Bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là một dạng bệnh phổ biến do virus gây ra mà trẻ thường sẽ mắc phải sau 5 tuổi. Bệnh bắt đầu bằng sốt, đau họng và chán ăn. Sau đó khoảng vài ngày, các vết loét sẽ xuất hiện quanh miệng. Những vết loét này khiến con đau đớn, đồng thời các đốm đỏ có thể xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, phát ban có thể lan đến các chi, mông và bộ phận sinh dục. Không có phương hướng điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Thông thường tình trạng này sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

Một số bố mẹ có thể muốn sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc xịt miệng để giảm đau do vết loét gây ra nhằm giúp con yêu cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ hình thức nào.

Bệnh thứ năm (ban đỏ nhiễm khuẩn, fifth disease)

các loại phát ban sau sốt

Bệnh thứ năm là tình trạng khiến trẻ bị phát ban sau sốt khá phổ biến. Bệnh sẽ tác động lên hai má của bé và làm cho chúng ửng hồng trông giống như vừa bị tát. Bệnh thứ năm bắt đầu với các triệu chứng giống như cảm lạnh và sốt nhẹ. Khoảng 7 – 10 ngày sau, các vết đỏ trên má sẽ xuất hiện. Ban có thể lan đến thân hoặc tứ chi cũng như đi qua các bộ phận khác của cơ thể.

Đối với hầu hết trẻ em, bệnh thứ năm sẽ đến và đi trong một khoảng thời gian nhất định và không gây ra vấn đề sức khỏe nào. Nhưng bệnh vẫn có thể là một mối quan tâm đối với phụ nữ mang thai vì có khả năng truyền bệnh cho thai nhi hoặc đối với trẻ em mắc chứng thiếu máu. Ngoài ra, bệnh thứ năm còn đi kèm theo các biến chứng xấu khác bởi nó sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Nếu con bạn bị thiếu máu, hoặc nếu các triệu chứng của bé dường như trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Cách chăm sóc phát ban sau sốt

Trong trường hợp con vẫn cảm thấy khó chịu, bạn nên cho trẻ sử dụng các loại thuốc giảm đau và sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý:

 • Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng
 • Luôn làm theo hướng dẫn sử dụng ghi chú trên vỏ hộp
 • Hãy chắc chắn cho bé uống đúng lượng thuốc cần thiết dựa trên tuổi và cân nặng.

Bố mẹ cũng nên cố gắng khuyến khích con uống nhiều nước hoặc bổ sung chất điện giải cần thiết nữa nhé.

Hầu hết các trường hợp, phát ban sau sốt có thể được điều trị tại nhà. Nhưng hãy đưa bé đến phòng khám nếu con bạn xuất hiện một số tình trạng như:

 • Đau họng
 • Sốt từ 38,8°C kéo dài hơn 24 giờ
 • Nhiệt độ cơ thể lên đến 40°C.

Phương Uyên/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời