Home / Món Ăn Làm Bài Thuốc / Những món ăn giảm tác hại của rượu trong bàn nhậu

Những món ăn giảm tác hại của rượu trong bàn nhậu

Những món ăn giảm tác hại của rượu trong bàn nhậu

Trong bàn nhậu vốn có rất nhiều món, nhưng bạn nên sắp thêm hay lựa chọn các món sau trên bàn nhậu để giảm tác hại của rượu bia để có buổi tiệc rượu như ý mà vẫn duy trì được sức khỏe.

Các loại thịt, gia cầm, trứng

Rượu đi vào dạ dày sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể, dễ sinh ra thiếu protein. Do đó, nên chọn những món như trứng rán, đậu phụ, gà hầm, sườn nướng… làm món nhắm rượu để bổ sung protein.

Rau, hoa quả thuộc thực phẩm tính kiềm

Khi uống rượu, những đồ ăn như thịt, cá, gà, vịt… tương đối nhiều, tất cả đều là thực phẩm tính acid, để cân bằng tính acid kiềm trong cơ thể cần phải lựa chọn thêm rau, hoa quả thuộc tính kiềm, như đỗ giá xào, táo, hồng…

Rau nhiều chất xơ

Chất xơ có thể làm chậm hoặc giảm sự hấp thu alcohol, có tác dụng bảo vệ gan tạng. Rong biển, mộc nhĩ, bắp cải… đều là những lại rau chứa nhiều chất xơ. Có thể chế biến các món như salat rong biển sợi, hành tây trộn mộc nhĩ… đều là những món vừa ngon vừa bảo vệ gan.

Các loại khoai, ngũ cốc

Trong những loại thức ăn này có chứa nhiều carbonhydrat, khi carbonhydrat và alcohol kết hợp với nhau sẽ giúp dạ dày giảm hấp thu alcohol. Hơn nữa, trong những loại thức ăn này còn chứa hàm lượng Vitamin nhóm B tương đối phong phú, có thể bổ sung Vitamin B1 bị tổn thất do uống rượu. Do đó, những món như khoai lang xào, ngũ cốc trộn rau… đều là những lựa chọn không tồi.

Đậu phụ

Bất kỳ loại rượu nào cũng chứa acetaldehyde. Acetaldehyde là một chất có độc. Chất acid aciduria trong đậu phụ là một loại acid amin quan trọng, nó có thể giải độc của acetaldehyde, đồng thời đẩy ra khỏi cơ thể. Dó đó, mọi người trong khi uống rượu hoặc sau khi uống rượu ăn chút đậu phụ vào rất tốt.

Chú ý khi chế biến món nhắm rượu:

Khi chế biến nên cho một chút đường: Thành phần chủ yếu của rượu là ethanol, đi vào cơ thể sau khi được phân giải chuyển hoá trong gan rồi mới được đẩy ra ngoài cơ thể, như vậy sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Vì vậy, khi chế biến đồ ăn đế uống rượu nên chọn những thực phẩm bảo vệ gan. Đường cũng có tác dụng bảo vệ gan, món ăn nhắm rượu tốt nhất nên có 1-2 món ăn ngọt như cá chua ngọt, ngó sen trộn đường, lạc rang đường…

Khi chế biến nên cho một chút dấm: Bởi vì dấm và alcohol có thể sinh ra phản ứng hoá học, có tác dụng giải rượu. Khi uống rượu nên ăn nhiều 1 chút những món ăn có thêm dấm rất tốt như rau bắp cải trộn dấm, uống nhiều một chút canh có cho thêm dấm.

Theo Dân trí

Nguồn

Món Ăn Làm Bài Thuốc

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

8 sự kết hợp tuyệt vời của thực phẩm mà chúng ta nên biết 7

8 sự kết hợp tuyệt vời của thực phẩm mà chúng ta nên biết

Phụ Lục Bài ViếtDinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là điều mà các bà mẹ …

Trả lời