Home / Bài Thuốc Nam Bắc Biệt Tổng Hợp TopList / Top 8 ảnh hưởng xấu của smartphone đến sức khỏe và cách phòng ngừa

Top 8 ảnh hưởng xấu của smartphone đến sức khỏe và cách phòng ngừa

Ảnh hưởng thị lực

Mỗi khi ngồi trên xe buýt, đứng chờ ai đó, khi ở nhà,… nhiều người có thói quen cắm mặt vào điện thoại di động với khoảng cách quá gần mà không hề hay biết rằng việc làm này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về mắt bởi màn hình di động có xu hướng nhỏ hơn so với màn hình máy tính nên khiến bạn phải căng mắt khi đọc. Đã có một số nghiên cứu trên thế giới chứng minh rằng, dùng điện thoại quá lâu mà khoảng cách lại quá gần chính là nguyên nhân gây lão hóa mắt, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị. Bên cạnh đó, dùng điện thoại vào ban đêm trong môi trường bóng tối gây ra rất nhiều tác hại cho mắt do ánh sáng nguy hiểm từ các màn hình thu hút sự chú ý cao độ của đôi mắt, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt và lâu dần có thể làm tăng nguy cơ cận thị.

Suy giảm hệ thống miễn dịch

Charles Gerba – một nhà vi trùng học đã cho biết chiếc điện thoại mà chúng ta sử dụng hàng ngày có độ bẩn gần như gấp 10 lần nắp toilet do không được thường xuyên cọ rửa và lau chùi, khiến cho điện thoại trở thành một ổ vi trùng di động. Ngoài ra, Gerba còn cho biết rằng điện thoại di động có thể bị nhiễm khuẩn bất kỳ nơi nào mà mình mang theo (đã có một người đàn ông – Uganda bị lây virus Ebola do ông đã lấy cắp điện thoại tại phòng cách ly của bệnh viện). Đặc biệt, chúng ta lại thường xuyên dùng tay sử dụng chung đồ vật công cộng và truyền điện thoại cho nhiều người cầm sau đó lại áp điện thoại và sát mặt và gần miệng.

Gây vô sinh

Các chuyên gia đã khuyến cáo chúng ta rằng những thiết bị công nghệ cầm tay không dây như điện thoại di động có thể kết hợp với bức xạ từ internet wifi, gây ra ảnh hưởng bất lợi đối với tinh trùng, dẫn đến việc giảm tỉ lệ sinh sản toàn cầu. Vì thế, để đảm bảo sự an toàn và tránh ảnh hưởng tới “con giống”, các bạn nam tốt nhất không nên cất giữ điện thoại di động ở túi quần. Ngoài ra theo số liệu của một cuộc nghiên cứu còn cho thấy cứ 11% nam giới gặp vấn đề về tinh trùng thì trong đó 47% để điện thoại trong bán kính 50 cm quanh khu vực vùng kín sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, bạn hãy tắt các thiết bị di động khi sạc và luôn giữ chúng cách xa vùng kín ít nhất nửa mét.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Phụ nữ sử dụng điện thoại di động trong giai đoạn mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi hoặc có thể dẫn tới các kích động khác. Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi các nhà khoa học, họ theo dõi hai lồng chuột đang mang thai, trong đó, một lồng có điện thoại và một lồng không có. Khi chúng bắt đầu quá trình sinh nở, họ thấy chuột con ở hai lồng có sự khác biệt về não bộ. Những con chuột sinh ra ở lồng có sử dụng điện thoại hoạt động nhiều hơn nhưng trí nhớ kém hơn so với lồng không dùng điện thoại. Điều này chứng minh điện thoại di động có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng tới não bộ của trẻ, các thai phụ nên hạn chế sử dụng điện thoại di động để bảo vệ sự phát triển của trẻ.

Nguy cơ cháy nổ cao

Pin điện thoại smartphone chính là những “quả bom nổ chậm”, có thể gây nguy hiểm cho chính bạn, đã có rất nhiều câu chuyện trên báo chí chứng minh điều này, mới đây nhất, hãng điện thoại nổi tiếng Samsung đã cho thu lại những chiếc điện thoại Galaxy Note 7. Khi quá nhiều sức nóng tập trung ở một điểm có thể dẫn đến hiện tượng thoát nhiệt. Điều này xảy ra khi một điểm nào đó trên pin không thể làm mát kịp thời và tạo ra một chuỗi phản ứng phân hủy dẫn đến phát sinh càng nhiều nhiệt. Đặc biệt là khi bạn sạc điện thoại, bạn hãy dừng sạc khi smartphone có dấu hiệu quá nhiệt.

Ung thư não

Sau một thử nghiệm trên động vật, tiến sĩ Davis đã đưa ra một lời cảnh báo đến tất cả chúng ta về bức xạ từ điện thoại, nó có thể gây ra sự ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn não, thậm chí còn gây tổn thương dây cột sống và ảnh hưởng đến khả năng học hỏi. Đặc biệt là đối với não bộ của trẻ em, nếu các bé càng tiếp xúc sớm với điện thoại, nguy cơ ung thư não sẽ gấp bốn đến năm lần so với những người không sử dụng. Bạn nên hạn chế lại việc sử dụng di động và nhớ tắt đi nếu có thể nhé.

Mắc các bệnh về tim

Một báo cáo đã được công bố trên Tạp chí Journal of Oncology của châu Âu nhận định rằng những bức xạ phát ra từ điện thoại không dây, bao gồm cả điện thoại di động có thể gây ra các rối loạn chức năng tim bởi điện thoại di động có thể phát ra bức xạ khiến các tế bào hồng cầu nhỏ giọt huyết sắc tố hemoglobin gây ra các biến chứng.

Giảm sự tập trung

Thực tế, sử dụng điện thoại sẽ làm giảm khả năng tập trung của bạn cũng như khả năng thực hiện những nhiệm vụ khác. Một nghiên cứu của đại học ở Mỹ đã chứng minh những người nghe gọi hoặc nhắn tin qua điện thoại thường mắc nhiều sai lầm hơn khi họ làm việc bởi vì điện thoại di động khiến bạn sao lãng công việc nên hãy để chúng ở chế độ yên lặng hoặc cất đi khi bạn cần sự tập trung tuyệt đối. Những thứ khác có thể khiến bạn phân tâm như Facebook, Instagram,… cũng nên được “off” vào lúc này.

Đây cũng chính là lí do mà các nhà chức trách đưa ra luật không sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông, bởi lẽ, khi đó điện thoại sẽ trở thành chủ sở hữu bạn, chi phối suy nghĩ của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng các lái xe sử dụng điện thoại di động có nguy cơ tai nạn cao hơn gần 4 lần so với các lái xe không sử dụng điện thoại.

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Top 3 Shop mẹ và bé chất lượng nhất Bình Dương

Top 3 Shop mẹ và bé chất lượng nhất Bình Dương

Shop Mom & Baby’s Land Bạn đang sinh sống tại Bình Dương và bạn là một …

Trả lời