Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó

Có bao giờ bạn làm những hành động và suy nghĩ điên rồ, nói chuyện khi thì lảnh lót, lúc lại trầm lắng, thường xuyên khó ngủ và hay cười mỉm khi nhìn vào smartphone? Những dấu hiệu này cho biết bạn có thể đã phải lòng một ai đó rồi đấy.

Tình yêu luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ hội họa, âm nhạc, thơ ca và thậm chí cả trong khoa học. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về lý do tại sao hành vi của chúng ta lại thay đổi rất nhiều khi chúng ta đang yêu.

Và họ cho rằng sự thay đổi hành vi này cũng bị chi phối do hormone tình yêu như dopamine và oxytocin, từ đó ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Tuy nhiên, cảm giác phải lòng một ai đó có thực sự khiến bạn say mê như rượu vang hoặc có tác dụng chữa lành cơn đau hay không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, các nhà khoa học đã nghiên cứu về những dấu hiệu cảm xúc dưới đây sẽ giúp bạn lý giải được sự kỳ lạ của bản thân khi yêu một ai đó.

1. Bạn thường hành động như một kẻ say rượu

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 1
Nguồn: brightside.me

Sau khi uống một vài ly rượu, thật dễ dàng để bạn có thể mở lòng và trò chuyện với một ai đó, thậm chí là người mà bạn hầu như không hiểu rõ về họ. Bạn trở nên cả tin hơn và cảm giác lo âu, sợ hãi sẽ biến mất. Điều này có thể xuất phát từ oxytocin, một trong những hormone tình yêu ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta.

Đặc biệt, người đang yêu rất thích ôm cũng giống như người say rượu muốn ôm mọi người xung quanh họ vậy. Đó là lý do vì sao mà oxytocin còn được gọi là “hormone ôm” vì hormone này khiến chúng ta muốn gần gũi với người khác. 

2. Bạn thay đổi cân nặng rất dễ dàng

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 2
Nguồn: brightside.me

Đây là một biểu hiện phổ biến trong tâm lý học. Nhiều cặp đôi tăng cân nặng khi họ bắt đầu một mối quan hệ. Có thể đó là do họ đang cố gắng bù đắp quá nhiều năng lượng đã tiêu hao, hoặc do thói quen đến nhà hàng, quán cà phê để hẹn hò thường xuyên.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng những cặp đôi tăng cân nặng thường hài lòng với mối quan hệ của họ hơn so với những cặp đôi khác. Bởi vì họ ít cảm thấy áp lực hoặc sợ hãi khi bị đối phương từ chối chỉ vì ngoại hình.

Không phải tất cả mọi cặp đôi đều tăng cân khi yêu nhau. Các nghiên cứu ở Mỹ cho biết sự sản sinh hormone oxtyocin ở những người đang yêu làm giảm cảm giác đói bụng và cảm giác bồn chồn, hồi hộp cũng có thể giúp bạn đang giảm cân đấy! 

3. Bạn thường xuyên thay đổi giọng nói

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 3
Nguồn: brightside.me

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu thú vị bằng cách yêu cầu những người mới bắt đầu yêu gọi vài cuộc điện thoại. Và những người tham gia khác lắng nghe giọng nói của họ, có thể dễ dàng nhận biết được rằng họ đang nói chuyện với bạn bè hoặc người yêu.

Khi trò chuyện với người yêu, tông giọng của phụ nữ trở nên thấp hơn, trong khi giọng nói của đàn ông trở nên cao hơn. Các nhà khoa học lý giải điều này là do họ muốn trở nên giống đối phương. 

4. Bạn luôn suy nghĩ về đối phương

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 4
Nguồn: brightside.me

Khi bạn đang yêu, bạn có thể cứ suy nghĩ mãi về người ấy, muốn dành nhiều thời gian ở bên người mình yêu, và bạn bè của bạn cứ nói rằng bạn bị ám ảnh và cuồng yêu. Nhà nhân chủng học Helen E. Fisher phát hiện ra rằng khi một người đang yêu, các phần của não bộ hoạt động tương tự như một người nghiện cocaine.

Cảm giác “nghiện người yêu” chính là lý do tại sao mà bạn luôn muốn ở bên cạnh đối phương nhiều hơn nữa và tâm trạng của bạn sẽ cảm thấy tồi tệ khi không được ở cạnh nhau.

5. Bạn cảm thấy khó ngủ

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 5
Nguồn: brightside.me

Nhiều người trong chúng ta đã quá quen với suy nghĩ rằng những người đang yêu thường không ngủ và dành cả một đêm chỉ để nghĩ về người ấy. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đang yêu thường có giấc ngủ ít hơn một giờ vào ban đêm.

Mặc dù thiếu ngủ, song hầu hết những người đang yêu đều chẳng cảm thấy mệt mỏi và chất lượng giấc ngủ cũng không bị suy giảm! 

6. Bạn có cảm giác hồi hộp

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 6
Nguồn: brightside.me

Đổ mồ hôi, tim đập nhanh, đỏ mặt là những dấu hiệu rõ ràng của sự lo lắng. Tuy nhiên, trong thực tế, khi mới bắt đầu bị ai đó thu hút, bạn thường có cảm giác lo sợ bị từ chối, kèm theo đó là các triệu chứng tương tự như trên.

Nếu một ai đó khiến cho bạn đỏ mặt và đổ mồ hôi, thì có thể bạn đã phải lòng đối phương rồi đấy. Có nhiều người còn hồi hộp đến mức trở nên vụng về hơn hẳn so với thường ngày mỗi khi đứng trước đối phương. 

7. Bạn ngày càng trở nên lãng mạn

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 7
Nguồn: brightside.me

Những người đang yêu thường sáng tác các bài thơ tình, hát những bài hát lãng mạn, chơi đàn ghi-ta… Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cảm xúc lãng mạn sẽ hạn chế tư duy logic hoặc phân tích, nhưng lại phát triển tư duy sáng tạo.

Khi phải lòng một ai đó, bạn sẽ muốn gây bất ngờ cho đối phương với những món quà tặng lãng mạn, một bức thư tình hoặc một bữa tiệc tối đầy nến và hoa… Ngay cả người khô khan và thực tế nhất cũng có thể trở nên lãng mạn đến bất ngờ! 

8. Bạn không còn cảm thấy quá đau

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 8
Nguồn: brightside.me

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa cảm xúc lãng mạn và sự nhận thức cơn đau. Và kết quả cho thấy rằng người đang yêu có phản ứng yếu hơn đối với các yếu tố bên ngoài. Không những thế, cơn đau ở mức độ vừa phải đã giảm 40% khi họ xem ảnh của người họ đang yêu, và cơn đau dữ dội giảm từ 10–15%.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng hormone tình yêu dopamine được tiết ra nhanh hơn khi bạn đang yêu và nó hoạt động như một thuốc giảm đau tự nhiên. Vì vậy, bạn sẽ chẳng còn cảm giác quá đau đớn khi có người mình yêu bên cạnh nữa. 

9. Bạn có cảm giác ngọt ngào hơn

10 điều kỳ lạ sẽ xảy ra với bạn khi đang phải lòng một ai đó 9
Nguồn: brightside.me

Theo một cuộc nghiên cứu tại Hà Lan, những người tham gia được chia làm 3 nhóm, và mỗi nhóm viết một bài luận về trải nghiệm thực tế của họ theo chủ đề tình yêu, sự ghen tuông và một chủ đề trung lập. Sau đó, họ nếm thử kẹo và nước.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng nhóm người viết về tình yêu sẽ nếm được hương vị ngọt hơn của thức ăn. Khi yêu, bạn luôn cảm nhận những điều ngọt ngào, cảm thấy lạc quan và nhìn thấy mọi thứ xung quanh trở nên nhiều màu sắc hơn! 

10. Bạn luôn sẵn sàng tha thứ

phải lòng một ai đó

Tình yêu không chỉ là một sự kích thích về mặt sinh lý mà còn là thái độ sẵn sàng chăm sóc và quan tâm đến đối phương. Và khái niệm “tình yêu vị tha” là rất quan trọng trong một mối quan hệ đôi lứa.

Nếu bạn thực sự cảm thấy lo lắng cho đối phương từ bữa ăn đến giấc ngủ và sẵn sàng tha thứ khi người ấy có lỗi với bạn thì có thể bạn đã rơi vào lưới tình. Tuy nhiên, bạn cũng đừng dễ bỏ qua những lỗi lầm quá đáng vì sẽ khiến người ấy được nước làm tới đấy!  

Khi yêu, bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ trở nên kỳ lạ trong cả hành động và suy nghĩ, vì thế đừng quá ngạc nhiên khi bạn nhận thấy sự bất thường của mình nhé. Bạn nên mạnh dạn bày tỏ khi yêu thương một ai đó vì cơ hội không đến với bạn quá nhiều lần đâu đấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 16

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời