Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 3 điều bạn nên biết về thuốc giảm cân

3 điều bạn nên biết về thuốc giảm cân

3 điều bạn nên biết về thuốc giảm cân

Mặc dù thuốc giảm cân có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn nhanh chóng hơn, song bạn vẫn có nguy cơ bị tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Với mong muốn sở hữu vóc dáng thon thả và gọn gàng, bạn sẽ dễ dàng tìm đến thuốc giảm cân hơn là kiên trì tập luyện thể dục và ăn kiêng lành mạnh. Tuy nhiên bạn có thể chưa biết được những loại thuốc nào đã được chứng minh về tính an toàn và hiệu quả cũng như những tác dụng phụ không mong muốn mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng. Thế nên bạn hãy cùng tìm hiểu những loại thuốc giảm cân phổ biến dưới đây, tác dụng và một số biện pháp sử dụng sao cho an toàn nhé.

1. Các loại thuốc giảm cân phổ biến

Dưới đây là một số loại thuốc giảm cân phổ biến, công dụng cũng như tác dụng phụ của thuốc mà bạn có thể tìm hiểu.

Benzphetamine (Didrex)

 • Giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no.
 • Tăng huyết áp và nhịp tim, căng thẳng, mất ngủ, khô miệng, táo bón.

Diethylpropion (Tenuate)

 • Giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no.
 • Tăng huyết áp và nhịp tim, căng thẳng, mất ngủ, khô miệng, táo bón.

Lorcaserin (Belviq)

 • Giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no.
 • Đau đầu, buồn nôn, khô miệng, chóng mặt, mệt mỏi, táo bón.

Naltrexone và bupropion extended-release (Contrave)

 • Giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no.
 • Buồn nôn, táo bón, đau đầu, nôn, chóng mặt.

Phendimetrazine

 • Giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no.
 • Tăng huyết áp và nhịp tim, căng thẳng, mất ngủ, khô miệng, táo bón.

Phentermine (Adipex-P, Suprenza)

 • Giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no.
 • Tăng huyết áp và nhịp tim, căng thẳng, mất ngủ, khô miệng, táo bón.

Orlistat (Xenical)

 • Ức chế sự hấp thu chất béo
 • Giảm hấp thu các vitamin tan trong mỡ, đốm mỡ, co thắt ruột, xì hơi, tiêu chảy, đi vệ sinh không tự chủ.

Phentermine và topiramate extended-release (Qsymia)

 • Giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no.
 • Mất ngủ, khô miệng, chóng mặt, táo bón, cảm giác châm chích, thay đổi vị giác và khứu giác.

Liraglutide (Saxenda)

 • Làm chậm sự tiêu hóa dạ dày, tăng cảm giác no.
 • Bị buồn nôn, nôn, viêm tụy.

2. Cách sử dụng thuốc giảm cân an toàn

Có khá nhiều loại thuốc giảm cân trên thị trường, tuy nhiên cùng với tác dụng phụ cũng như tác hại khi sử dụng trong thời gian dài mà các nhà sản xuất khuyên chúng ta nên lựa chọn thuốc và uống theo hướng dẫn của chuyên gia nhé. Thuốc giảm cân có thể được chia thành hai dạng dựa vào thời gian mà bạn có thể sử dụng.

Thuốc giảm cân sử dụng ngắn hạn

Các loại thuốc như Diethylpropion (Tenuate), phentermine (Adipex-P), benzphetamine (Didrex) và phendimetrazine đã được chứng minh là chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, thường dưới 12 tuần. Đây là nhóm thuốc cần kiểm soát vì người dùng thường có khuynh hướng lạm dụng thuốc này. Với tác dụng phụ có thể xảy ra, những thuốc này không được dùng với những bạn có bệnh tim mạch, tăng huyết áp hay cường giáp.

Thuốc giảm cân sử dụng dài hạn

Orlistat (Xenical), lorcaserin (Belviq), phentermine-topiramate (Qsymia), naltrexone-bupropion (Contrave), liraglutide (Saxenda)

Những loại thuốc này được chấp thuận khi sử dụng dài hạn. Orlistat còn được sản xuất dưới dạng giảm tác dụng và không cần kê đơn như Alli. Bạn nên hạn chế ăn chất béo khi sử dụng orlistat để giảm tác dụng phụ. Một số trường hợp hiếm gây viêm gan nặng được báo cáo trên những người dùng thuốc này, tuy nhiên mối liên quan giữa thuốc và viêm gan chưa được chứng minh.

Nếu bạn sử dụng thuốc Xenical và Alli, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng viêm gan như mẩn ngứa, chán ăn, mắt vàng, da vàng, phân bạc màu hay nước tiểu màu nâu sậm, để đi khám ngay nhé.

Lorcaserin (Belviq)

Loại thuốc được quan tâm nhiều vì thuốc có tác dụng tương tự như fenfluramine, một loại thuốc đã bị rút khỏi thị trường vì gây hại đến van tim. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy Belviq có tác hại này, dù cho thuốc có thể gia tăng nhịp tim, vì thế bạn nên kiểm tra nhịp tim trước khi dùng thuốc trên.

Thuốc Qsymia

Thuốc này là kết hợp của phentermine và topiramate gia tăng nguy cơ khuyết tật thai nhi. Vì thế FDA yêu cầu phụ nữ mang thai hay có ý định mang thai tránh dùng thuốc trên. Đồng thời bạn cũng nên lưu ý khi dùng Qsymia vì thành phần phentermine có thể gây nghiện.

Thuốc Contrave

Thuốc kết hợp naltrexone và bupropion. Naltrexone được sử dụng để điều trị lệ thuộc rượu và thuốc opioid, trong khi bupropion là thuốc chống trầm cảm được dùng để giảm nguy cơ tăng cân trên người muốn bỏ thuốc. Contrave có tác dụng tăng nhịp tim và huyết áp, cơn co giật, nguy hiểm hơn là nguy cơ tự tử. Vì thế bạn nên cân nhắc trước khi dùng thuốc này, tốt nhất là nên được bác sĩ kê đơn và theo dõi khi dùng thuốc.

Liraglutide (Saxenda)

Đây là thuốc mới nhất được chứng minh là có tác dụng giảm cân. Thuốc này được lưu ý vì người ta quan sát có sự hình thành khối u tuyến giáp trên động vật, tuy nhiên tác hại trên con người chưa được ghi nhận. Không giống như những thuốc giảm cân khác, Saxenda là thuốc dạng tiêm mỗi ngày một lần. Đây có thể sẽ khó khăn cho nhiều người.

3. Lưu ý khi dùng thuốc giảm cân

Có vài lưu ý bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng thuốc giảm cân:

• Nếu bạn gặp phải các tác hại của thuốc giảm cân, bạn nên gặp bác sĩ để được đánh giá lại về lợi ích cũng như nguy cơ để sử dụng thuốc thích hợp.

• Giá cả của thuốc cũng là một điều đáng lưu ý dành cho bạn. Không phải thuốc nào cũng được bảo hiểm chi trả, hay nhiều khi bạn không đủ kinh tế để sử dụng.

• Tác dụng phụ của thuốc giảm cân cũng thường gặp, điều này gây trở ngại nhiều cho bạn khi sử dụng thuốc.

• Nếu bạn muốn uống thuốc giảm cân, bạn nên tập thể thao nhiều hơn, cố gắng thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, vì đây đều là những yếu tố tác động đến cân nặng của bạn.

• Thuốc giảm cân không phải là một biện pháp đơn giản để giảm cân, nhưng bạn có thể kết hợp thuốc cùng với thói quen sinh hoạt lành mạnh để đạt được hiệu quả mong muốn.

Như vậy, bạn đã có thể tham khảo một số thông tin hữu ích để lựa chọn thuốc giảm cân phù hợp với bản thân. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo loại thuốc giảm cân an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

click Xem Nguồn

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời