Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 8 loại trí thông minh ở trẻ con bạn có thể đang sở hữu

8 loại trí thông minh ở trẻ con bạn có thể đang sở hữu

8 loại trí thông minh ở trẻ con bạn có thể đang sở hữu

Con thông minh, giỏi giang là mong ước của mọi bố mẹ. Nhiều bậc phụ huynh thường căn cứ vào điểm số để kết luận về độ thông minh của trẻ nhưng điều này là chưa đủ. Thực tế, trẻ luôn thông minh theo nhiều cách khác nhau và các nhà khoa học đã phát hiện ra tới 8 loại trí thông minh ở trẻ đấy.

Mỗi người đều có những kỹ năng và khả năng riêng biệt của mình. Một vài người có thể giỏi toán, trong khi những người khác lại giỏi viết lách hay thể thao. Điều tương tự cũng xảy ra ở trẻ, bạn có thể thấy nhiều loại trí thông minh ở trẻ khác nhau và chúng cũng biểu hiện ngay cả khi trẻ còn khá nhỏ. Dưới đây là những biểu hiện mà bạn có thể quan sát thấy được.

8 loại thông minh ở trẻ

1. Trẻ giỏi từ ngữ

Trẻ có xu hướng nói sớm hoặc bập bẹ nhiều sẽ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ. Loại thông minh này tập trung vào khả năng nói, giao tiếp và đọc.

Nếu con bạn yêu thích được nói, đọc sách hoặc luôn thử những từ mới với những cách khác nhau, thì chúng có thể nổi trội trong trí thông minh ngôn ngữ. Bạn hãy luôn theo sát và giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ này nhé.

2. Trẻ phân tích tranh ảnh tốt

Trí thông minh không gian là khả năng hiểu rõ hình ảnh trẻ thấy. Những đứa trẻ nổi trội trong loại trí thông minh này có xu hướng bị thu hút bởi các bức vẽ và có trí nhớ sâu sắc về các địa điểm khác nhau.

Đứa trẻ sẽ nhận ra nơi mà chúng đã từng đến thăm trước đây. Đồng thời trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ đường đi hay địa điểm. Trẻ cũng thích xem tranh ảnh và sách có nhiều hình.

3. Trẻ nhạy bén về âm nhạc hoặc nhịp điệu

Nếu con bạn thích hát hay nghe nhạc thì trẻ có thể sở hữu trí thông minh âm nhạc. Những đứa trẻ nổi trội về trí thông minh âm nhạc rất giỏi nhạc điệu và thường hay đập các dụng cụ hay đồ chơi để tạo ra âm thanh. Trẻ cũng thích nghe nhạc và tỏ ra thích thú hơn trong những buổi học hát.

4. Trẻ hiểu rõ cảm nhận của bản thân

Một số trẻ thực sự tuyệt vời trong việc nhận ra cảm xúc của mình và có thể biết được mình đang buồn, thất vọng hay tức giận…

Loại trí thông minh này được gọi là trí thông minh nội tâm. Điều này giúp bố mẹ sẽ dễ dàng hiểu được những gì mà con đang cảm nhận hơn.

5. Trẻ giỏi suy luận hay tính toán

Một số trẻ chỉ có sự nhạy cảm với các con số hay cách thức suy nghĩ logic. Những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ rất giỏi toán và có thể trở thành kỹ sư, nhà khoa học hoặc nhà toán học.

Loại trí thông minh này được gọi là trí thông minh logic và giúp trẻ suy nghĩ chín chắn cũng như giải quyết vấn đề rất tốt.

6. Trẻ giỏi thể thao và các hoạt động thể chất

Con bạn có thích chạy và nhảy xung quanh nhà không? Chúng có thích các hoạt động thể chất không? Bạn có cảm thấy khó theo kịp với năng lượng gần như không bao giờ cạn của trẻ?

Nếu câu trả lời là có, thì rất có thể là con bạn có trí thông minh về vận động. Trẻ có loại trí thông minh này có xu hướng chơi thể thao giỏi hơn những đứa trẻ khác. Trẻ có thể không quá chú tâm đến nhu cầu về cảm xúc hay tinh thần như những trẻ cùng trang lứa nhưng những trẻ này lại có lợi thế về sức mạnh, sự thăng bằng trong thể thao.

7. Trẻ giao tiếp tốt với mọi người

Một số trẻ em được sinh ra đã có khả năng hoạt ngôn tự nhiên. Những đứa trẻ này rất giỏi trò chuyện với mọi người và có thể nhanh chóng kết bạn ngay cả với những người mà chúng vừa mới gặp!

Điều này được gọi là trí thông minh về giao tiếp. Như vậy, con bạn lớn lên sẽ trở nên quyến rũ, thân thiện và cởi mở với mọi người hơn.

8. Trẻ yêu thiên nhiên

Nếu con bạn đặc biệt hứng thú với bọ và côn trùng, yêu động vật hay luôn quan tâm tới thế giới tự nhiên thì trẻ có thể đang sở hữu trí thông minh về thiên nhiên.

Những trẻ này rất yêu thích hoạt động ngoài trời và luôn thích thú khi được tham gia các cuộc phiêu lưu khác nhau ở thế giới bên ngoài.

Bạn đã xác định được con mình có trí thông minh nào chưa? Bạn hãy để con được phát triển tự nhiên và khuyến khích con bồi dưỡng một trong 8 loại trí thông minh ở trẻ. Bé sẽ càng có nhiều đam mê và thành công hơn với những tài năng thực thụ của mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời