Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Bướu cổ chỉ là biểu hiện, căn nguyên gây bệnh nằm ở chỗ khác

Bướu cổ chỉ là biểu hiện, căn nguyên gây bệnh nằm ở chỗ khác

Bướu cổ chỉ là biểu hiện, căn nguyên gây bệnh nằm ở chỗ khác

Bướu cổ là thuật ngữ để chỉ tình trạng tuyến giáp phình to hơn bình thường, là dấu hiệu để cảnh báo sự bất thường có liên quan đến tuyến giáp, phổ biến nhất là rối loạn tuyến giáp. Việc chữa bướu cổ tùy thuộc vào kích thước của bướu và các nguyên nhân gây bệnh.

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về bướu cổ, các triệu chứng biểu hiện, căn nguyên gây bệnh và phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thế nào cho hiệu quả.

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ hay còn gọi là bướu tuyến giáp là sự phì đại bất thường của tuyến giáp. Đây là một tuyến nội tiết nhỏ hình bướm nằm dưới yết hầu. Tuyến nội tiết này có vai trò tạo ra hormone, kiểm soát sự trao đổi chất, nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt và cân nặng của cơ thể. Bướu cổ thường không gây đau, nhưng khi bướu lớn có thể khiến bạn khó nuốt, khó thở, ho và tự ti về mặt thẩm mỹ.

Triệu chứng bướu cổ thường gặp

Không phải tất cả bệnh nhân bị bướu cổ đều có biểu hiện triệu chứng. Những dấu hiệu của bướu cổ có thể bao gồm:

 • Vùng cổ dưới yết hầu phì đại khác thường dễ dàng nhận thấy khi soi gương hoặc sờ, nắn
 • Cổ họng có cảm giác bị chèn ép
 • Ho, khàn tiếng, khó nuốt, khó thở…

Tại sao nói bướu cổ có “ngọn” ở tuyến giáp nhưng “gốc” nằm ở chỗ khác?

Đó là vì nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng bướu cổ đôi khi không phải do tuyến giáp. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng bướu cổ liên quan mật thiết tới thiếu hụt iốt trong chế độ ăn uống. Ở những người có bổ sung muối iốt trong chế độ ăn, tình trạng bướu cổ xảy ra thường là do sự sản xuất quá mức hoặc không đủ các hormone tuyến giáp hay có các nốt sần phát triển trong tuyến nội tiết này.

Tuyến giáp là nơi sản xuất hai loại hormone chính là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Hai loại hormone này lưu thông trong máu, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, duy trì tốc độ sử dụng chất béo, carbohydrate, kiểm soát nhiệt độ cơ thể, điều hòa nhịp tim và điều chỉnh quá trình sản xuất protein. Ngoài ra, tuyến nội tiết này còn sản xuất calcitonin, một loại hormone giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Trong cơ thể, việc kiểm soát tốc độ các hormone này được tạo ra và giải phóng lại phụ thuộc vào tuyến yên và vùng dưới đồi. Quá trình này bắt đầu khi vùng dưới đồi, một khu vực ở đáy não hoạt động như một bộ điều nhiệt cho toàn bộ cơ thể, phát ra tín hiệu để tuyến yên tạo ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Tuyến yên sẽ giải phóng ra lượng TSH tùy thuộc vào nồng độ T3 và T4 có trong máu. Lượng hormone mà tuyến giáp sản xuất sẽ phụ thuộc vào lượng TSH mà nó nhận được từ tuyến yên.

Các bệnh lý tuyến giáp sẽ làm cho tuyến nội tiết này sản xuất quá nhiều hoặc quá ít T3 và T4. Có nhiều nguyên nhân gây ra bướu cổ, phổ biến nhất là:

 • Chế độ ăn thiếu iốt: Iốt rất cần thiết cho sự sản xuất hormone tuyến giáp. Tình trạng thiếu hụt vi chất này thậm chí còn tồi tệ hơn do chế độ ăn chứa nhiều thực phẩm ức chế hormone, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ. Chế độ ăn uống thiếu iốt là nguyên nhân chính của tình trạng bướu cổ ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước kém phát triển và đang phát triển. Do đó, iốt thường được thêm vào muối ăn và các thực phẩm khác.
Chế độ ăn thiếu iốt
Hải sản giàu iốt nên tốt cho người bị bướu cổ
 • Bệnh Graves: Đôi khi, tình trạng bướu cổ có thể xảy ra do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp hay còn gọi là cường giáp. Bệnh nhân mắc bệnh Graves khi hệ miễn dịch sản xuất các kháng thể tấn công nhầm tuyến giáp, khiến tuyến này tạo ra lượng T4 dư thừa. Điều này làm cho tuyến giáp sưng lên. Do đó, trong trường hợp này, nguyên nhân gây bướu cổ là bắt nguồn từ hệ miễn dịch.
 • Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto: Việc tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) cũng có thể khiến bạn bị bướu cổ. Giống như bệnh Graves, nguyên nhân gây bệnh Hashimoto là do rối loạn tự miễn. Bệnh Hashimoto phá hủy tuyến giáp khiến nó tạo ra quá ít hormone. Tình trạng này khiến tuyến yên tạo ra nhiều hormone TSH hơn để kích thích tuyến giáp sản xuất hormone T4 và T3 và làm cho tuyến giáp phình to.

Ngoài ra, tình trạng bướu cổ còn do một số nguyên nhân hiếm gặp gây ra, bao gồm:

 • Bướu giáp đa nhân: Một số khối u rắn hoặc chứa đầy chất lỏng (nang) được gọi là các nốt sần phát triển ở cả hai bên tuyến giáp khiến tuyến nội tiết này phình to.
 • Bướu giáp nhân: Trong trường hợp này, một nốt sần phát triển trong một phần của tuyến giáp. Hầu hết các nốt sần đều lành tính.
 • Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn các nốt tuyến giáp lành tính. Việc tiến hành sinh thiết một nốt tuyến giáp là rất cần thiết để xác định xem có phải ung thư không.
 • Mang thai: Một loại hormone được tạo ra trong quá trình mang thai, gonadotropin chorionic của người phụ nữ (HCG), có thể làm cho tuyến giáp phình to hơn một chút.
 • Viêm tuyến giáp: Đây là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng trong tuyến giáp, có thể dẫn đến bướu cổ.

Bạn có thể nhận thấy nguyên nhân gây bướu cổ khá đa dạng nhưng phổ biến là do rối loạn tự miễn dịch. Do đó, việc khẳng định bệnh nhân bị bướu cổ là do rối loạn từ tuyến giáp là chưa chính xác.

Chữa bướu cổ như thế nào cho hiệu quả?

Chữa bướu cổ như thế nào cho hiệu quả?
Việc điều trị bướu cổ tùy thuộc vào kích thước của khối bướu và nhiều yếu tố khác

Việc điều trị bướu cổ tùy thuộc vào kích thước, triệu chứng cũng như nguyên nhân cơ bản. Tình trạng bướu cổ dạng nhỏ không đáng chú ý, không gây ra ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên thường không cần điều trị, chỉ cần kiểm soát bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện hàng ngày. Đối với trường hợp nặng, các phương pháp điều trị sau sẽ được bác sĩ cân nhắc sử dụng:

Thuốc

Nếu bạn bị suy giáp, việc bổ sung hormone tuyến giáp bằng levothyroxine không chỉ giúp giải quyết các triệu chứng của suy giáp mà còn hạn chế sự tiết TSH từ tuyến yên. Điều này có thể làm giảm kích thước của bướu.

Đối với bệnh nhân bị viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể đề nghị dùng aspirin hoặc một loại thuốc corticosteroid để điều trị viêm. Với bệnh nhân bướu do cường giáp, bác sĩ có thể kê toa cho dùng thuốc kháng giáp để cân bằng nồng độ hormone.

Iốt phóng xạ

Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị khi tuyến giáp hoạt động quá mức. Iốt phóng xạ được dùng bằng đường uống, đến tuyến giáp và phá hủy các tế bào của tuyến này. Liệu pháp iốt phóng xạ nhằm giảm kích thước của bướu cổ nhưng đôi khi cũng có thể gây ra suy giáp.

Phẫu thuật

Việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp là một lựa chọn nếu bướu có kích thước lớn gây khó chịu, khó thở, khó nuốt. Phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp cũng là phương pháp được chọn để điều trị ung thư tuyến giáp.
Sau phẫu thuật, tùy thuộc vào kích thước tuyến giáp bị loại bỏ, người bệnh có thể cần phải dùng thuốc levothyroxine.

Giải pháp hiệu quả cho người bị bướu cổ từ sản phẩm thảo được

Các phương pháp điều trị bên trên chỉ tác động vào triệu chứng, giúp làm nhỏ bướu cổ mà không tác động tới nguyên nhân sâu xa của bệnh là các rối loạn miễn dịch. Việc điều trị không nhằm vào căn nguyên gây bướu cổ sẽ khiến nguy cơ tái phát cao hơn.

Mấu chốt trong việc cải thiện tận gốc của bệnh là ức chế quá trình tự miễn, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, để tuyến giáp hoạt động bình thường, hormone tuyến giáp được điều hòa. Kế thừa tinh hoa y học dân tộc kết hợp với phương pháp sản xuất hiện đại, các nhà khoa học đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương (*).

Ích Giáp Vương là sự kết hợp giữa hải tảo (thành phần chính) với các thảo dược như: Khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, cao neem. Sản phẩm này có tác dụng làm mềm, giảm viêm, giảm sưng đau ở khối u tuyến giáp, đặc biệt là bướu cổ. Hơn nữa, Ích Giáp Vương còn có tác dụng ổn định hệ miễn dịch, đảm bảo hoạt động bình thường của tuyến giáp, điều hòa lượng hormone tuyến giáp trong các bệnh lý như: Suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp, bướu cổ đơn thuần. Ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ giảm các triệu chứng do các bệnh tuyến giáp gây ra như ổn định tim mạch, điều hòa khí huyết, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi…

Sản phẩm được bào chế từ thảo dược nên an toàn, lành tính, không tác dụng phụ. Các thành phần trong sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nên an toàn cho mọi đối tượng sử dụng, kể cả trẻ nhỏ.

Mời các bạn xem thêm phân tích của chuyên gia về tác dụng của Ích Giáp Vương trong việc cải thiện bướu cổ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp cải thiện các bệnh về tuyến giáp

5 lý do người bệnh tuyến giáp nên chọn Ích Giáp Vương

1. Là sản phẩm có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, tác động vào nguyên nhân sâu xa gây ra các vấn đề về tuyến giáp thay vì chỉ điều trị triệu chứng thông thường.

2. Là sản phẩm có thành phần chính hải tảo giúp bổ sung lượng iốt hữu cơ cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động tuyến giáp.

3. Sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, bao gồm: Hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, KI, MgCl nên rất an toàn cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

4. Sản phẩm có tác dụng dự phòng và giải quyết các bệnh tuyến giáp bao gồm cả cường giáp và nhược giáp.

5. Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp theo 2 cách vừa tác động vào nguyên nhân, vừa cải thiện triệu chứng của bướu cổ bao gồm: Mệt mỏi, đau nhức xương khớp, rối loạn nhịp tim, da khô, tóc khô, khó thở…

Mời các bạn cùng xem thêm kinh nghiệm của những người đã cải thiện bướu cổ nhờ Ích Giáp Vương.

Nếu có nhu cầu tư vấn về bướu cổ hay các bệnh lý tuyến giáp, bạn hãy gọi vào số hotline: 1800 6103 (miễn phí cuộc gọi) hoặc 090 220 7582 (gọi điện, Zalo, Viber).

(*) Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Quan Lan/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời