Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Kiểm soát hiệu quả các tác dụng phụ khi điều trị ung thư vú

Kiểm soát hiệu quả các tác dụng phụ khi điều trị ung thư vú

Kiểm soát hiệu quả các tác dụng phụ khi điều trị ung thư vú

Điều trị ung thư vú có thể gây ra một số tác dụng phụ lâu dài. Những tác dụng phụ này có thể gây hại cho sức khỏe ngay cả sau khi việc điều trị đã kết thuốc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm soát chúng và sống hạnh phúc hơn.

Điều trị ung thư vú có thể gây ra cả tác dụng phụ tạm thời và tác dụng phụ liên tục. Tác dụng phụ liên tục có thể khiến bạn cảm thấy ung thư vú không cải thiện sau khi điều trị. Vậy các tác dụng phụ liên tục khi điều trị ung thư vú là gì? Làm sao để kiểm soát các tác dụng phụ này? Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất trong điều trị ung thư vú. Bạn có thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi mọi lúc và không muốn làm gì cả. Bạn sẽ muốn ngủ nhiều hơn và cảm thấy tốt hơn vào ngày hôm sau nếu ngủ đủ giấc. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi nói và suy nghĩ.

Không có loại thuốc nào có thể giúp bạn chống lại mệt mỏi. Bạn và bác sĩ có thể thảo luận để tìm ra cách thích hợp giúp giảm bớt các triệu chứng.

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể giúp bạn khỏe hơn. Ăn uống đầy đủ chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe để bạn có thể điều trị ung thư vú hiệu quả. Bạn cũng có thể nghe nhạc để thư giãn tâm trạng.

Thay đổi kích thước vú

Sau khi điều trị, vú sẽ thay đổi kích thước do bác sĩ đã loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn mô vú. Phẫu thuật ung thư vú có thể gây tổn thương mô thần kinh, dẫn đến đau thần kinh.

Nếu muốn có ngực, bạn có thể xem xét gắn vú giả hoặc làm phẫu thuật tái tạo. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo hình dạng của vú dù nó có thể trông không tự nhiên.

Bạn có thể bị đau ở vùng vú, cùng hạch và thành ngực trong nhiều năm sau khi điều trị ung thư vú. Da có thể dày lên và cảm giác vú cũng có thể thay đổi. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau và massage có thể giúp giảm đau.

Các vấn đề ở phổi

Đôi khi, một phần của phổi nằm phía sau khu vực điều trị có thể bị ảnh hưởng do xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu. Phổi có thể viêm viêm, gây ra ho khan hoặc thở nông. Bạn nên chú ý nếu ho không biến mất và bạn thở nông trong thời gian dài, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Nếu cục máu đông di chuyển vào phổi, đây có thể là một tình trạng rất nghiêm trọng. Nếu bạn đang gặp vấn đề về phổi do điều trị ung thư vú, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ kê toa cho bạn một số loại thuốc để điều trị.

Vấn đề về chức năng sinh sản

Điều trị ung thư vú có thể làm tổn thương buồng trứng. Điều này có thể khiến cơ thể ngừng sản xuất trứng và chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Điều trị ung thư vú cũng có thể khiến bạn bị mãn kinh sớm hơn. Bạn cũng sẽ khó có thai hơn sau khi điều trị.

Nếu muốn có thai sau khi điều trị ung thư vú, bạn hãy thảo luận với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đông lạnh trứng để thụ tinh sau này.

Nếu bạn không thể có thai sau khi điều trị, hãy cởi mở với chồng về việc nhận con nuôi.

Sức khỏe của xương

Điều trị ung thư vú bằng hóa trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Bạn có nhiều khả năng bị loãng xương trong tương lai.

Việc điều trị có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Cơ thể của bạn sẽ giải phóng ít estrogen hơn, gây ra mật độ xương thấp. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về sức khỏe xương của bạn trước và sau khi điều trị.

Nếu bạn được chẩn đoán loãng xương, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc. Bạn cũng nên kiểm tra mật độ xương thường xuyên, ăn những thực phẩm lành mạnh giàu canxi, vitamin D và tập thể dục.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời