Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 4 kiểu cảm xúc phổ biến mà bạn cần học cách kiểm soát

4 kiểu cảm xúc phổ biến mà bạn cần học cách kiểm soát

4 kiểu cảm xúc phổ biến mà bạn cần học cách kiểm soát

Chúng ta có rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mỗi loại cảm xúc bao gồm cả ưu và khuyết điểm. Việc tìm ra mình thuộc kiểu người nào trong 4 kiểu cảm xúc phổ biến là rất quan trọng trên con đường định hình bản thân trong tương lai.

Tất cả chúng ta đều nhìn nhận thế giới quan xung quanh thông qua “bộ lọc” cảm xúc cá nhân. Đó cũng là lý do vì sao mà con người có những phản ứng phong phú trước cùng một tình huống. Judith Orloff , nhà tâm thần học nổi tiếng người Mỹ đã xác định 4 loại cảm xúc phổ biến mà tất cả mọi người đều có trong cuốn sách của bà ấy với tựa đề ““Tự do cảm xúc: Giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực và thay đổi cuộc sống”.

Thông qua cuốn sách, chúng ta có thể dựa vào các đặc điểm để cân bằng cảm xúc trong nhiều tình huống căng thẳng. Không chỉ vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về một phần tính cách của bản thân, hãy kiểm tra xem bạn thuộc tuýp người nào trong 4 loại cảm xúc phổ biến dưới đây nhé!

1. Kiểu cảm xúc của người lý trí

4 kiểu cảm xúc phổ biến mà bạn cần học cách kiểm soát 1

Bạn rất tích cực và có vẻ như bạn không ngừng suy nghĩ, phân tích ngay cả khi đang ngủ. Điều này chứng tỏ bạn là người thuộc trường phái lý trí chứ không theo cảm xúc. Khi bất kỳ điều gì xảy ra, bạn bắt đầu phân tích nó một cách hợp lý và cẩn thận, từ đó lập kế hoạch mà không hề để cảm xúc của mình chi phối.

Người theo kiểu cảm xúc trí tuệ là người có tư duy logic và thông minh, hầu như không điều gì có thể làm khó họ. Vì thế, bạn dễ dàng tìm ra phương án giải quyết cho những vấn đề đang gặp phải. Lời nói của bạn cũng rất có tính thuyết phục và bạn có thể giữ bình tĩnh ngay cả trong những tình huống căng thẳng nhất. Tuy nhiên, thật khó để thấu hiểu cảm xúc của người khác vì ngay cả bạn cũng không chú ý đến cảm xúc của chính mình.

Bạn nên thư giãn và thả lỏng tâm trí của bạn, bằng cách luyện tập yoga, hít thở sâu hoặc luyện tập bất kỳ môn thể dục nào.  Bên cạnh đó, hãy học cách đồng cảm và thấu hiểu mọi người. Bạn nên tạo thói quen để ý đến cảm xúc của mình trước khi giải quyết vấn đề của người khác bằng tư duy logic của mình.

2. Kiểu cảm xúc của người thấu cảm

4 kiểu cảm xúc phổ biến mà bạn cần học cách kiểm soát 2

Những người thuộc kiểu cảm xúc này thường rất nhạy cảm và giàu cảm xúc. Nếu những người thân yêu của bạn hạnh phúc, bạn cũng hạnh phúc và việc họ buồn lại khiến bạn khó chịu. Mọi người thường nhận xét rằng bạn đang phản ứng một cách thái quá. Bên cạnh đó, bạn cũng nhạy cảm với môi trường xung quanh như mùi hương, tiếng ồn và cảm xúc của người khác.

Vì thuộc kiểu người đồng cảm nên bạn giàu tình yêu thương và sự chăm sóc, luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ mọi nguời xung quanh. Bạn là người giỏi lắng nghe và có trực giác tốt. Tuy nhiên, bạn dễ dàng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc tiêu cực và có thể rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu. Một điều khá tiêu cực là bạn không thể kiểm soát cảm xúc và thường cảm thấy cạn kiệt về mặt tình cảm.

Hãy thiết lập ranh giới cho bản thân và hạn chế giao tiếp với những người tiêu cực. Ngoài ra, bạn có thể tập danh sách tình huống khó giải quyết về mặt cảm xúc để tránh bước ra khỏi ranh giới của mình. Bạn cần dành thời gian để nghỉ ngơi và bình tĩnh nếu mệt mỏi. Tốt hơn, bạn nên ngồi thiền, đi dạo và làm những điều giúp bản thân bình tĩnh hơn.

3. Kiểu cảm xúc của người đáng tin cậy

4 kiểu cảm xúc phổ biến mà bạn cần học cách kiểm soát 3

Nếu bạn thuộc tuýp người điềm tĩnh, bạn rất đáng tin cậy và ổn định, có cảm xúc mạnh mẽ và luôn trông cá tính. Bạn thường sẽ không có phản ứng trước cảm xúc của người khác và không phát xét bất kỳ ai, nhưng cũng không một ai có thể nhìn thấy bạn thể hiện cảm xúc cá nhân của riêng mình.

Bạn là người kiên định, luôn tôn trọng và chân thành với mọi người. Vì thế, việc hòa thuận với hầu hết mọi người luôn là điều dễ dàng đối với bạn. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó khăn cho bạn khi duy trì mối quan hệ tin tưởng lâu dài với mọi người vì họ thường nhìn không thấu cảm xúc thật của bạn.

Bạn nên chú ý đến cảm xúc của mình và những thay đổi cảm xúc dù là nhỏ nhất. Hãy bắt đầu trao đổi cảm xúc và trò chuyện chân thành với những người mà bạn tin tưởng để mọi người có thể hiểu bạn nhiều hơn. Hoặc nếu không có ai để bạn trò chuyện, hãy viết các ý nghĩ ra giấy.

4. Kiểu cảm xúc của người hay thổ lộ

4 kiểu cảm xúc phổ biến mà bạn cần học cách kiểm soát 4

Bạn luôn quan tâm đến cảm xúc của mình và bạn cảm thấy cần phải chia sẻ cảm xúc với ai đó ngay lập tức. Nếu không có ai chia sẻ, bạn dễ cảm thấy khó chịu và lo lắng. Vì thế, mọi người xung quanh cũng dễ dàng biết được cảm xúc của bạn.

Bạn có thể dễ dàng xử lý và vượt qua được những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Không những thế, bạn có một trái tim chân thành và luôn trân trọng các mối quan hệ. Tuy nhiên, việc chia sẻ quá nhiều cảm xúc của bạn có thể khiến người khác khó chịu. Và bạn cũng có xu hướng làm lơ và bỏ qua cảm xúc của người khác.

Điều quan trọng nhất là hãy trò chuyện với chính bản thân trước khi tìm đến một ai đó để chia sẻ cảm xúc của bạn. Hãy dành một vài phút, cố gắng bình tĩnh và lắng nghe giọng nói bên trong bạn.

Sau khi xem qua 4 kiểu cảm xúc trên, bạn nhận ra mình thuộc tuýp người nào?

Không một kiểu người nào trong 4 tuýp người trên đây là hoàn hảo, vì mỗi kiểu cảm xúc cũng đều có những mặt tích cực và tiêu cực riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là hiểu rõ về tính cách của mình một cách thấu đáo nhất có thể. Vì thế, nếu bạn đã nhận biết được mình ở kiểu người nào thì hãy học cách kiểm soát cảm xúc tốt hơn để hoàn thiện bản thân mỗi ngày nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 11

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời