Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / 7 loại thực phẩm nguy hiểm bạn hay cho bé ăn mà không biết

7 loại thực phẩm nguy hiểm bạn hay cho bé ăn mà không biết

7 loại thực phẩm nguy hiểm bạn hay cho bé ăn mà không biết

Các món kem lạnh, bánh kẹo hay nước ngọt là những phần thưởng hấp dẫn mà bé thường vòi vĩnh có thể khiến bạn “mềm lòng” dù biết chúng không tốt cho sức khỏe. Thậm chí, bạn còn mua nhiều loại thực phẩm nguy hiểm cho bé mà cứ ngỡ là lành mạnh như sữa chua, mật ong, ngũ cốc…

Bánh kem, kẹo ngọt, nước uống có ga hay các thực phẩm chứa nhiều đường luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với trẻ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm có đường sẽ gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể của trẻ. Sau đây là những loại thực phẩm nguy hiểm cho bé mà bạn nên tránh:

1. Sữa chua

thực phẩm nguy hiểm cho bé

Sữa chua là món ăn yêu thích của nhiều trẻ vì mùi vị ngon ngọt. Tuy nhiên, để lựa chọn loại sữa chua phù hợp cho trẻ, bạn cần xem thật kỹ thành phần có trong sản phẩm và lưu ý hai điều sau đây:

  • Đừng mua sản phẩm sữa chua không được bảo quản trong ngăn lạnh.
  • Bạn nên mua sữa chua có thành phần tự nhiên thay vì sữa chua chứa đường nhân tạo.

Bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều sữa chua trái cây vì loại này chứa nhiều đường, chất béo và calo dễ gây béo phì và tiểu đường. 

2. Ngũ cốc

thực phẩm nguy hiểm cho bé

Bạn có thể cho rằng các loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Thực tế, tất cả những thành phần tốt cho sức khỏe như ngô, bột mì và yến mạch đều biến mất trong quá trình sản xuất ngũ cốc, thành phần còn lại chỉ còn đường và carbohydrate.

Ngũ cốc không phải là thực phẩm để giúp no lâu, vì vậy sau vài giờ, trẻ sẽ tiếp tục cảm thấy đói. Bạn nên cho trẻ ăn bột yến mạch thay vì ngũ cốc. Ngoài ra, bạn nên thêm trái cây và các loại đậu vào bột yến mạch để tăng tính hấp dẫn với trẻ. 

3. Mật ong

thực phẩm nguy hiểm cho bé

Mật ong có nhiều tác dụng nhờ có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, thúc đẩy hệ tiêu hóa, làm đẹp da hay điều trị các loại bệnh khác hiệu quả.

Tuy nhiên, phụ huynh không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn hay uống mật ong. Bởi vì mật ong không chỉ gây ra dị ứng mà còn chứa vi khuẩn gây ngộ độc botulinum, một loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

4. Nước ép đóng chai

thực phẩm nguy hiểm cho bé

Nước ép đóng chai phổ biến với trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau vì sự tiện lợi và bao bì màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, mỗi chai nước ép chứa 20 – 24g đường. Đường hòa tan thẩm thấu vào máu gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của carbohydrate.

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics) khuyên rằng chúng ta nên ăn trái cây tươi thay vì uống nước ép đóng chai. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ uống nước ép tươi và sinh tố vì cơ thể dễ dàng hấp thụ lượng chất xơ trong trái cây hơn.

5. Vitamin tổng hợp

thực phẩm nguy hiểm cho bé

Phụ huynh thường sử dụng vitamin tổng hợp cho trẻ như một loại thực phẩm chức năng theo kinh nghiệm của bản thân mà không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này hoàn toàn sai và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Bạn cần sử dụng vitamin theo lời khuyên của bác sĩ dù đó chỉ là vitamin bổ mắt.

Thay vì bổ sung vitamin bằng thuốc viên, bạn nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin. Nguồn vitamin tự nhiên này là đủ cho trẻ mà không cần bất kỳ thực phẩm bổ sung nào. 

6. Sữa lắc

thực phẩm nguy hiểm cho bé

Phụ huynh thường cho trẻ uống sữa lắc để dỗ dành bé tránh xa các loại nước ngọt. Tuy nhiên, sữa lắc và nước ngọt đều không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe của trẻ vì cả hai chứa nhiều chất béo và đường.

Một nghiên cứu mới nhất cho rằng uống thức uống nhiều chất béo có thể gây các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Sữa lắc nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

7. Trái nho

thực phẩm nguy hiểm cho bé

Nho chứa nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho trẻ. Tuy nhiên, bạn không nên để trẻ tự ăn nho một mình vì trẻ có thể mắc nghẹn vì nho khá to và trơn. Bạn nên cắt nhỏ trái nho và loại bỏ hột trước khi cho trẻ ăn.

Quả nho cũng không tốt cho quá trình tiêu hóa của trẻ. Bạn nên cho trẻ ăn chuối thay nho, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi.

Bạn không nhất thiết cấm con ăn các loại thực phẩm có vị ngọt nhưng hãy điều chỉnh chế độ ăn của trẻ sao cho phù hợp để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn cũng cần lưu ý với các loại thực phẩm nguy hiểm cho bé kể trên vì rất dễ nhầm tưởng là lành mạnh nhưng lại chứa rất nhiều đường. Hãy xây dựng chế độ ăn lành mạnh từ khi còn bé sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt sau này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời