Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Ngồi thiền đúng cách để giải tỏa stress

Ngồi thiền đúng cách để giải tỏa stress

Ngồi thiền đúng cách để giải tỏa stress

Ngồi thiền đúng cách không chỉ giúp bạn xua tan căng thẳng mà còn có tác dụng giảm đau, kiểm soát huyết áp, bỏ thuốc lá… Có thể nói đây là một cách trị liệu tâm lý vừa tiết kiệm lại hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng tại nhà đấy!

Thiền là cách đơn giản giúp bạn tận hưởng những giây phút không có bất kỳ suy nghĩ, tính toán và căng thẳng nào. Nếu muốn tăng cường hiệu quả khi tận dụng các lợi ích sức khỏe, bạn nên tìm hiểu làm thế nào để ngồi thiền đúng cách và luyện tập mỗi ngày nhé.

Lợi ích của việc ngồi thiền đúng cách

Các nhà khoa học đã chứng minh được những lợi ích rất tốt cho sức khỏe của việc ngồi thiền đúng cách đối với sức khỏe thể chất, trí não và tâm hồn con người.

1. Ngồi thiền đúng cách giúp giảm đau

Bộ não của bạn có chất giảm đau tự nhiên được gọi là opioid. Các loại thuốc giảm đau kích thích sự sản sinh hóa chất này trong não nhưng lại có tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra cơn nghiện thuốc. Trong khi đó, ngồi thiền đúng cách có tác dụng giảm đau hiệu quả mà không cần giải phóng chất này.

2. Ngồi thiền đúng cách giúp kiểm soát huyết áp

Chứng lên máu hoặc cao huyết áp là một căn bệnh có thể gây tử vong. Do đó, việc kiểm soát mức huyết áp là điều rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch. Ngồi thiền đúng cách là một trong những cách đơn giản và tốt nhất để kiểm soát huyết áp và phòng các bệnh trên.

3. Ngồi thiền đúng cách giúp cải thiện trầm cảm

ngồi thiền đúng cách

Các nhà khoa vẫn đang nghiên cứu cách xoa dịu lo lắng và trầm cảm mà không gây tác dụng phụ. Sau hàng loạt cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng ngồi thiền đúng cách có tác dụng giảm bớt sự lo âu và cải thiện chứng trầm cảm. Bạn có thể suy nghĩ tích cực hơn mà không cần dùng tới thuốc bằng cách ngồi thiền.

4. Ngồi thiền đúng cách giúp bỏ thuốc lá

Ai cũng đều biết rằng hút thuốc lá là cực kỳ nguy hiểm nhưng ít người có thể bỏ thói quen này. Nếu bạn cũng nằm trong số những người muốn bỏ thuốc thì hãy thử thiền xem sao nhé. Thói quen ngồi thiền được chứng minh là giúp bạn bỏ thuốc lá thành công đến 90% và không bao giờ nghiện lại nữa.

5. Ngồi thiền đúng cách giúp cải thiện cuộc sống

Việc kết nối bản thân với một thứ gì đó to lớn hơn bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn. Ngay cả khi bạn không theo bất kỳ tôn giáo nào, việc ngồi thiền đúng cách vẫn mang lại cho bạn một cảm nhận khác biệt về thế giới và giúp giải quyết những căng thẳng hằng ngày trong cuộc sống. Đặc biệt, các nhà khoa học chứng minh rằng thiền định sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Ngồi thiền đúng cách thế nào?

ngồi thiền đúng cách

Việc ngồi thiền đúng cách đòi hỏi bạn có bước chuẩn bị tốt. Bạn hãy chọn một nơi yên tĩnh, mặc một bộ đồ thoải mái rồi thực hiện vài động tác giãn cơ. Sau khi chuẩn bị xong, bạn hãy bắt đầu ngồi thiền theo cách sau:                                                                      

  • Tay phải đặt vào tay trái, lòng bàn tay hướng lên, nâng nhẹ hai ngón cái và chạm vào nhau. Ngoài ra, còn có một số cách đặt tay khi ngồi thiền khác bạn có thể tham khảo.
  • Chân bắt chéo nhau. Chân trái đặt trên đùi phải. Chân phải đặt trên đùi trái.
  • Hạ thấp vai và thả lỏng.
  • Lưng thẳng nhưng không căng.
  • Mắt không mở hẳn cũng không nhắm hẳn.
  • Ngồi trên các xương háng (xương ngồi) để lưng không bị cong.
  • Khuỷu tay hơi đưa ra để không khí có thể lưu thông.
  • Đầu hướng về phía trước, cằm hơi thu vào.
  • Miệng ở trạng thái tự nhiên nhưng lưỡi nên chạm vào hàm trên để miệng không bị khô.

Xây dựng thói quen ngồi thiền đúng cách

Xây dựng một thói quen cần tính kiên trì. Bạn hãy áp dụng một số bí quyết sau đây để duy trì sự kiên nhẫn của mình.

1. Nghiêm túc cam kết với bản thân

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng cảm thấy hào hứng khi nghĩ về mục tiêu sống khỏe mạnh, vui vẻ rồi lên kế hoạch tập yoga, ngồi thiền, ăn uống dinh dưỡng và thậm chí là tập thể thao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng như đã dự định.

Bạn cần xây dựng từng thói quen một cách thật chậm rãi và từ tốn. Bạn hãy cam kết với bản thân rằng ngồi thiền mỗi ngày trong từ 30 đến 60 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn không cần tập bất kỳ một thói quen nào khác.

2. Gắn việc ngồi thiền vào một thói quen cũ

Thói quen mới sẽ dễ dàng tạo dựng hơn khi nó được gắn kết với một thói quen cũ của bạn. Vậy nên bạn hãy thêm việc ngồi thiền vào các thói quen buổi sáng như đánh răng, tắm, đi bộ…. Bạn có thể dành vài phút sau khi tắm hoặc trước khi ăn sáng để thiền. Bạn chỉ cần ngồi thiền khoảng 2–5 phút nếu mới bắt đầu, sau đó tăng dần thời gian đến mức bạn cảm thấy thoải mái.

3. Cùng thực hiện thói quen ngồi thiền với ai đó

ngồi thiền đúng cách

Tinh thần trách nhiệm sẽ khiến bạn dễ dàng theo đuổi mục tiêu đã đặt ra hơn. Vậy nên bạn hãy tạo trách nhiệm cho bản thân bằng cách cùng thực hiện thói quen ngồi thiền của mình với một ai đó. Nhờ đó, bạn có thể khích lệ tinh thần xây dựng thói quen của mình lên rất cao đấy.

4. Tạo động lực tự thưởng cho bản thân

Lý do lớn nhất khiến chúng ta dễ dàng nản lòng và từ bỏ thói quen là không tìm thấy động lực. Chúng ta thường bắt đầu với nguồn năng lượng dồi dào khi xây dựng thói quen tốt, nhưng theo thời gian năng lượng tiêu hao dần và động lực biến mất.

Bạn có thể tự thưởng cho bản thân sau mỗi lần ngồi thiền bằng nuông chiều bản thân một chút với những thứ mình thích: ly nước ép trái cây, món ăn ngon… 

5. Xem thiền là một phần của cuộc sống

Thay vì nghĩ rằng thiền định là thói quen bổ sung cho cuộc sống thêm lành mạnh, bạn hãy xem thiền là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Việc này sẽ giúp việc ngồi thiền trở nên tự nhiên, quen thuộc, dễ dàng như việc ăn uống hay tắm rửa hàng ngày vậy.

Không thể phủ nhận rằng ngồi thiền đúng cách sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Vì thế, bạn hãy bắt đầu xây dựng thói quen ngay từ bây giờ để tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của bản thân nhé!

Minh Thư | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời