Home / Blog Bài Thuốc Nam Bắc Việt / Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Không phải ai cũng biết chế độ dinh dưỡng cho trẻ như thế nào là tốt và lành mạnh. Một chế độ dinh dưỡng đúng đắn và đầy đủ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và bảo vệ sức khỏe.

Nhiều trẻ em ngày nay bị thừa cân, béo phì hoặc thậm chí được chẩn đoán có mức cholesterol cao. Những tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, tiểu đường. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều cần thiết để ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe này. Vậy bạn cần lưu ý gì khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đồ ăn vặt lành mạnh

món ăn vặt

Bố mẹ có thể chọn các món ăn nhẹ bổ dưỡng và lành mạnh cho trẻ em, bao gồm trái cây, rau quả và đồ uống lành mạnh như sữa, nước trái cây nguyên chất… Vì vậy, trẻ có thể tránh các món ăn vặt không lành mạnh như khoai tây chiên, soda, bánh quy…

Những món ăn vặt lành mạnh cho trẻ gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, sữa có hàm lượng chất béo thấp hoặc tách béo. Ví dụ như dâu tây, nho, trái cây sấy khô, sữa chua đông lạnh không béo, ngũ cốc ít đường và chất béo, giàu chất xơ và protein, bánh quy ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì hoặc bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.

Đồ uống

Uống quá nhiều nước có ga và các đồ uống ngọt khác sẽ làm tăng calo và nguy cơ béo phì ở trẻ em. Nước, sữa hoặc nước ép trái cây nguyên chất là các thức uống tốt nhất cho trẻ em.

Các bữa ăn chính

Để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ, bạn hãy đảm bảo bổ sung nhiều loại thực phẩm lành mạnh vào bữa ăn. Điều này không chỉ giúp trẻ mà còn giúp các thành viên trong gia đình có đủ khoáng chất và vitamin. Các món ăn bên ngoài có thể có nhiều chất béo và đường, vì vậy bạn hãy cố gắng nấu ăn tại nhà. Những bữa ăn gia đình sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ và giúp trẻ thèm ăn. Ăn cùng nhau sẽ giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh.

Chất béo và đường

đường và chất béo

Một trong những cách giúp duy trì chế độ dinh dưỡng cho trẻ em là giảm lượng đường và chất béo không tốt trong các món ăn. Chất béo lành mạnh cần thiết để cải thiện sức khỏe và giúp trẻ tập trung tốt hơn. Chất béo lành mạnh là chất béo không bão hòa đơn (dầu ô liu, bơ, quả hạch và hạt…), chất béo không bão hòa đa (từ cá hồi, cá trích, quả óc chó…).

Đừng bỏ bữa sáng

Những trẻ được ăn sáng có tâm trạng tốt hơn, nhiều năng lượng và đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể làm bữa sáng đơn giản nhưng bổ dưỡng như trứng luộc, ngũ cốc nguyên hạt và giàu protein, sữa và táo cho trẻ.

Tránh các món ăn vặt không tốt

Thức ăn nhanh và đồ ăn vặt thường có ít chất dinh dưỡng nhưng giàu calo, đường và chất béo không lành mạnh. Trẻ em luôn bị thu hút bởi các món ăn này. Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc không cho trẻ ăn những món ăn vặt không tốt nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Blog Sống Khỏe Bài Thuốc Nam Bắc Việt

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ 7

Tìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Phụ Lục Bài ViếtTìm hiểu về chứng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ nhỏTrật …

Trả lời