Home / Bài Thuốc Đông Y / 3 bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm đơn giản tại nhà

3 bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm đơn giản tại nhà


3 bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm đơn giản tại nhà
3.75 (75%) 4 votes

Tóc bạc sớm thường do di truyền, do trạng thái tinh thần hoặc do dinh dưỡng, nhưng bạn có thể khắc phục được tình trạng này nếu áp dụng bài thuốc dân gian.

  • Khám phá tác dụng của mật ong trong đông y
  • Đột phá y học cổ truyền chữa bệnh trên đôi vành tai bằng Nhĩ châm
  • Bệnh thiếu máu trong Đông y chữa như thế nào?
3 bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm đơn giản tại nhà
3 bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm đơn giản tại nhà

Tóc trong y học cổ truyền được coi là phần dư của huyết, thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Do đó tóc là phần tươi tốt biểu hiện ra bên ngoài của thận. Khi huyết thiếu, thận hư thì tóc sớm bạc, khô gãy và dễ rụng. Do đó để có thể phòng tránh hiện tượng tóc bạc sớm, trong Đông y sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau nhằm mục đích, bổ dưỡng tinh huyết, trong đó không thể thiếu liệu pháp độc đáo là món ăn bài thuốc.

Bên cạnh tác dụng bồi bổ, cung cấp dinh dưỡng cơ thể thì những món ăn bài thuốc sau đây còn có tác dụng điều trị chứng bạc tóc sớm không thể bỏ qua

Bài thuốc Đông y từ đậu đen

Nguyên liệu: 50g đậu đen, xương lợn. Với bài thuốc này, người bệnh chỉ cần mỗi ngày sử dụng 50g đậu đen hầm với xương lợn làm canh ăn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đậu đen 250g, bạch quả 30 hạt, vừng đen 100g, hà thủ ô 150g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30g. Món ăn bài thuốc khác bạn cũng có thể áp dụng là dùng đậu đen đồ chín, phơi khô, sao thơm, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6g, nhai kỹ rồi chiêu với nước muối nhạt.

Bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm từ đầu đen
Bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm từ đầu đen

Bài thuốc Đông y từ Hà thủ

Bài 1:

Nguyên liệu: hà thủ ô chế 300g, phá cố chỉ 250g, thỏ ty tử 400g.

Thực hiện: Các nguyên liệu này đem sấy khô tán vụn, mỗi ngày dùng 40g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 30 phút thì dùng được, bạn có thể uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Đây là bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng cường thân kiện thể, tư bổ can thận rất thích hợp cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng đầu choáng mắt hoa, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, lưng đau gối mỏi, đại tiện lỏng loãng.

Bài 2

Nguyên liệu: Hà thủ ô chế 12g, nữ trinh tử 12g, tang thầm (quả dâu chín) 12g, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10g.

Thực hiện: Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được và có thể uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Đây là bài thuốc nổi tiếng trong Y học Cổ truyền với tác dụng dưỡng âm, tư bổ can thận, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, thị lực giảm sút, hay quên, ngủ kém, lưng gối đau mỏi…

Bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm từ hà thủ ô
Bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm từ hà thủ ô

Bài 3

Nguyên liệu: hà thủ ô 20g, gan lợn 250g, mộc nhĩ 30g, cải bắp 50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

Thực hiện: Gan lợn rửa thật sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to rán qua; sắc kỹ hà thủ ô lấy nước bỏ bã; cải bắp và mộc nhĩ rửa sạch thái chỉ. Cho gan lợn vào đun với nước sắc hà thủ ô chừng 5 – 10 phút, tiếp đó cho cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút là được, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày.

Bài thuốc chữa tóc bạc sớm từ mạch môn

Nguyên liệu: Mạch môn (bỏ lõi) 120g, thiên môn 30g, nhân sâm 15g, sinh địa 60g, thục địa 30g, kỷ tử 30g, hà thủ ô 60g, ngưu tất 15g, đương quy 30g.

Thực hiện: Các nguyên liệu mang đem sấy khô, thái vụn, rồi ngâm với 5000 ml rượu trắng, sau 30 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml.

Công dụng: Đây là bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm, có tác dụng ích thọ diên niên, bổ khí dưỡng huyết,  dùng cho người bị bạc tóc sớm, rụng tóc nhiều kèm theo các triệu chứng như da nhợt, cơ thể suy nhược, chán ăn, dễ đổ mồ hôi, mất ngủ, hay hồi hộp, suy giảm khả năng tình dục…

Với những bài thuốc trên bạn có thể tìm đến những món ăn bài thuốc phù hợp với bản thân để khắc phục tình trạng tóc bạn sớm và lấy lại tự tin. Hi vọng với những chia sẻ trên bản thân mỗi người có thể trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

The post 3 bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm đơn giản tại nhà appeared first on Y học cổ truyền, tinh hoa y học Việt Nam.


Tổng Hợp Từ Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Chuyên Mục Bài Thuốc Đông Y

About Bài Thuốc Nam Bắc Việt

Check Also

Lợi ích không ngờ từ 2 cây thuốc chữa thoát vị đĩa đệm ngay trong vườn 7

Lợi ích không ngờ từ 2 cây thuốc chữa thoát vị đĩa đệm ngay trong vườn

Lợi ích không ngờ từ 2 cây thuốc chữa thoát vị đĩa đệm ngay trong …

Trả lời